Trong chuyến công tác Nhật Bản từ ngày 17-20/12/2015, cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Hiệu trưởng trường TCN Hòa Bình đã thăm viếng, gặp gỡ, tổ chức tĩnh tâm Mùa Vọng, giải tội và cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh cho 28 du học sinh trường Hòa Bình đang theo học tại học viện Taiken, Nhật Bản.

Ngày 20/12/2015, cha Hiệu trưởng đã gặp gỡ lãnh đạo học viện Taiken. Đoàn Học viện báo cáo tiến trình xây dựng ký túc xá và nhà nguyện dành cho du học sinh trường Hòa Bình đang tiến hành (Có bản vẽ kèm theo). Tiến trình thực hiện hồ sơ của các học sinh khóa 2, sẽ đi trong tháng 04/2016 đã đến giai đoạn chót để nộp lên Cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản.

Sau chuyến công tác này, Ban truyền thông trường TCN Hòa Bình (BTTHB) đã có bài phỏng vấn đại diện các học sinh Hòa Bình đang du học tại Nhật Bản.

BTTHB: Chào em, xin em giới thiệu một chút vè bản thân?

Thăng Tiến: Em tên Trần Phan Thăng Tiến, là một trong 28 học sinh của trường Hòa Bình đang du học tại Nhật Bản theo diện liên kết đào tạo giữa Trường TCN Hoà Bình với học viện Taiken. Em đến Nhật từ tháng 04/2015.

BTTHB: Em cảm nhận thế nào về cuộc sống ở Nhật Bản?

Thăng Tiến: Cuộc sống ở Nhật Bản khác hoàn toàn cuộc sống ở Việt Nam. Nhật bản là một đất nước an toàn, kỷ cương, nề nếp, trật tự, chuyên nghiệp, văn minh. Một xã hội có lối sống tấp nập hối hả và không chần chừ. Với nhịp độ cuộc sống như vậy, chúng em thấy mình phải thay đổi cách sống, để hoà nhịp vào cuộc sống tự lập ở nơi đây.

BTTHB: Sự hiện diện của cha Hiệu trưởng tại Nhật Bản trong những ngày này có ý nghĩa gì đối với các em?

Thăng Tiến: Quả thật sự hiện diện của Cha Hiệu Trưởng trong những ngày qua làm chúng em rất vui và hạnh phúc. Khi ra sân bay đón Cha, các bạn ngóng trông, chờ đợi. Lúc nhìn thấy bóng dáng Cha từ từ bước ra sảnh chờ, đã có những giọt nước mắt rơi. Những cái bắt tay và vòng tay của cha ôm choàng lấy chúng em, như những đứa con bé nhỏ nằm ấm áp trong tình thương của cha mình.

Cuộc sống ở xứ người với những lo toan cơm áo gạo tiền, sự hối hả của vòng quay cuộc sống làm chúng em thiếu đi tình thương của gia đình, thiếu đi sự yêu thương chăm sóc của bố mẹ. Đôi lúc chúng em cũng cảm thấy mệt mỏi muốn gục ngã giữa cuộc sống đầy lo toan và bon chen. Thế nhưng, sự hiện diện của Cha cùng quý thầy cô là niềm khích lệ lớn lao cho chúng em, để chúng em lại có thêm nghị lực, vượt qua những khó khăn đang ở phía trước. Vậy nên, trong lời cầu nguyện hằng ngày, chúng em thường cầu xin Chúa ban nhiều hồng ân và sức khỏe xuống trên Cha để Cha có thể chăm lo cho các bạn ở trường và qua thăm chúng em nhiều hơn.

Tiện phút này, chúng em xin được bày tỏ vài lời với ngài: “Bố ơi! Chúng con cám ơn bố thật nhiều, Bố đã luôn giành những gì tốt nhất, đẹp nhất cho chúng con. Mặc dù bố không sinh ra chúng con, nhưng Bố đã chắp cánh cho tương lai của chúng con vững vàng bay vào đời. Bố đã yêu thương, chăm sóc chúng con như con ruột của mình. Chúng con cám ơn bố, chúng con yêu bố”.

BTTHB: Các bạn học sinh khóa 2 sẽ đến Nhật du học vào tháng 04/2016. Vậy em muốn nói điều gì với các bạn?

Thăng Tiến: Em muốn chia sẻ vài điều bé nhỏ và nông cạn của em đến với các bạn, hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn tích góp thêm hành trang cho hành trình sắp tới của mình.

Các bạn mến. Điều đầu tiên xin các bạn xác định thật rõ mục tiêu của mình là đi du học. Vì vậy, Các bạn hãy trau dồi tiếng Nhật thật tốt, hãy tập cho mình một phong cách sống nề nếp kỷ luật và có trách nhiệm. Hãy biết quý trọng thời gian.

Du học không phải là tấm thảm màu hồng, mà nó là con đường có nhiều chông gai đang chờ đợi các bạn phía trước. Đối với mình, sống nơi đất khách quê người chính là Được: Được khổ, được tự lập, được trưởng thành nhưng quan trọng hơn cả là được học yêu thương, chia sẻ và nâng đỡ nhau.

Du học là một chuyến bay khứ hồi mà chiều đi là hy vọng và vô vàn gian nan; thế nhưng chiều về chưa chắc đã là thành công và hạnh phúc, nếu không cố gắng phấn đấu. Như nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Mình tin rằng các bạn cũng như chúng mình, được đào tạo tại trường Hòa Bình, nhất là về đạo đức. Với tinh thần của nền giáo dục Kitô Giáo, các bạn hãy cùng chúng mình, chúng ta mạnh dạn phấn đấu, hãy cố gắng, chúng ta hãy bay lên để biết rằng: mình bé nhỏ, luôn cần vươn cao giữa cuộc đời lớn rộng. Vì vậy, các bạn hãy tự tin, mạnh mẽ. Hãy vững bước, đừng sợ! Vì chúng ta luôn có gia đình và trường Hòa Bình đồng hành. Mến chúc các bạn thành công.

BTTHB: Cám ơn em. Mến chúc em và các bạn gặt hái được nhiều thành công trong học tập và công việc của mình ở đất Nhật Bản này?

Thăng Tiến: Em cũng xin cảm ơn Ban truyền thông của trường Hòa Bình đã cho chúng em có cơ hội bày tỏ tâm tình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tra cứu văn bằng Liên hệ Sổ tay sinh viên
02513980789
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon