Du Học Sinh trường TCN Hòa Bình tại Nhật Bản : Bổn Phận và Sứ Mạng

Trường Trung cấp nghề Hòa Bình liên kết đào tạo với Học Viện Taiken – Nhật Bản từ tháng 10/2014. Đến nay, trường Hòa Bình đã gửi gần 100 học sinh đến học tại Học viện Taiken. Nên hằng năm, Ban giám hiệu trường Hòa Bình đến Nhật Bản để chăm lo đời sống, nhất là đời sống đạo của học sinh là điều cần thiết.


Năm nay, từ ngày 25/04 đến 01/05/2017, phái đoàn trường Hòa Bình gồm có Linh mục Hiệu trưởng Giuse Nguyễn Văn Uy, Linh mục Trưởng ban Giáo dục Đạo đức Giuse Nguyễn Trọng Hải, thầy phó phòng Đào tạo Đỗ Anh Tuấn, thầy phụ trách Du học Nhật Bản Trần Thanh Tú, cô thư ký Đào Thị Phương Uyên, đã đến Nhật Bản để thực hiện chuyến công tác: Đưa học sinh khóa 3 nhập học và họp bàn với lãnh đạo tại Taiken, thăm viếng du học sinh khóa 1, khóa 2.
Sứ mệnh truyền giáo và sống tình thương yêu là hai điều được nhấn mạnh trong chuyến viếng thăm này.

Mỗi Người Trẻ Di Dân Là Một Người Trẻ Truyền Giáo– tâm tình được cha hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Hòa Bình (TCN HB) nhắm gửi con cái – học trò của mình đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Trong thánh lễ kính thánh sử Maccô cử hành ngày 25/04, ngài chia sẻ về sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội và mời gọi các du học sinh cũng thi hành sứ mệnh truyền giáo nơi mình sinh sống, học tập: “Các con hãy tạo mối tương quan tốt với những người xung quanh. Cụ thể là nơi chúng con ở, họ là những người hàng xóm của mình. Chào hỏi, tươi cười để họ nhận ra Chúa nơi tấm chân tình và niềm vui của chúng con”.
Những ngày ở Nhật, Cha Hiệu trưởng và phái đoàn trường Hòa Bình lưu lại nhà các học sinh. Để quý cha có thể gặp gỡ, giải tội và nuôi dưỡng đức tin cho các em. Bởi thế, thánh lễ được cử hành mỗi ngày, các em có thể kín múc tình thương của Chúa qua việc lắng nghe Lời và rước Mình Máu Thánh Người.
Mỗi thánh lễ và mỗi buổi huấn đức là một đề tài Cha hiệu trưởng hướng dẫn, gúp các học sinh luôn ý thức mình là người trẻ Công Giáo như lời nhắn gửi của các Đức Giám Mục giáo phận Xuân Lộc: “Các con hãy ra sức học tập thật tốt, biết giữ mình; sống rạng danh người Việt Nam, là người Công Giáo và là học sinh trường TCN Hòa Bình của giáo phận Xuân Lộc. Hầu làm chứng về tình yêu Chúa cho những người Nhật Bản và cả những anh chị em Việt Nam học cùng, làm cùng chúng con tại Nhật Bản mà chưa nhận biết Chúa”.

Tình Gia Đình Nơi Đất Khách
Tình gia đình Trường Hòa Bình được thể hiện rõ nét trên đất khách – Nhật Bản. Các em học sinh khóa 1, khóa 2 ra tận sân bay để đón đoàn, mang tâm tình vui mừng của những người con được gặp cha, trò được gặp lại thầy. Ngoài ra, các em còn giúp đỡ học sinh khóa 3 “chân ướt chân ráo” trên nước Nhật:đăng ký giấy tờ cần thiết cho việc lưu trú tại Nhật, hướng dẫn luật pháp, luật giao thông, cách thức di chuyển, kỹ năng sống…
Những bữa cơm ấm cúng tình gia đình, cha con – thầy trò họp mặt. Giọt nước mắt vui mừng lăn trên gò má kèm theo tâm sự về biết bao khó khăn trong đời sống tinh thần, nay được giải tỏa bởi lời khuyên của quý cha và ơn tha thứ nơi bí tích Giao Hòa.
Em Trần Phan Thăng Tiến trưởng ban đại diện Du Học Sinh Hòa Bình bày tỏ: “Chúng em đã được cưu mang trong tình thương của gia đình thứ nhất gồm có cha mẹ và anh chị em ruột. Bây giờ chúng em còn được nâng đỡ bởi gia đình thứ hai là trường TCN Hòa Bình trong tình yêu thương của quý Đức giám mục giáo phận Xuân Lộc, cha Hiệu trưởng, quý cha, quý thầy cô và toàn thể nhà trường. Ý thức được trách nhiệm của mình, chúng em là những anh chị đi trước nên sẵn sàng giúp đỡ các em mới sang, để các em không còn bỡ ngỡ. Đồng thời, gánh vác một phần công việc, giúp giảm bớt sự vất vả cho quý cha và quý thầy cô”.
Về sự hiện diện cần thiết của quý cha và quý thầy cô, em Tiến chia sẻ thêm: “Mỗi khi được quý cha và quý thầy cô đến thăm như này, chúng em thấy vui, hạnh phúc và xúc động lắm. Vì hoàn cảnh, ba mẹ chúng em không thể đến đây thăm con thì bù lại, quý cha và quý thầy cô như những người cha, người mẹ, người anh chị hiện diện để động viên khi chúng em yếu đuối, hướng dẫn khi chúng em lạc lầm và nhất là luôn có những chỉ dạy đúng đắn, kịp thờiđể chúng em sống tốt và phát triển như tâm niệm của trường Hòa Bình: “Thăng Tiến Con Người Toàn Diện””.
Không chỉ các học sinh Hòa Bình cảm nghiệm được niềm vui, mà chính những người Việt sống tại khu vực Asaka cũng thấy ấm lòng. Một vị đại diện cộng đoàn Asaka chia sẻ: “Tôi chưa thấy trường nào đưa các em đi du học mà chăm sóc tận tình như này. Với các du học sinh Công Giáo, các em cần được nuôi dưỡng về đời sống vật chất, tinh thần. Quý cha và các thầy cô trường Hòa Bình không chỉ đưa các em đến đây học tập, mà còn thường xuyên viếng thăm, hướng dẫn. Điều này rất quý, cha sở nhà thờ Asaka cũng trân trọng và mong muốn điều này sẽ được duy trì mãi.”
Thầy Masaaki Saito phó ban giao lưu quốc tế của học viện Taiken cũng bày tỏ: “Các học sinh của trường Hòa Bình sống với nhau rất hòa thuận, như anh em trong một gia đình. Các em biết nâng đỡ nhau trong học tập. Mong rằng các em giữ vững tinh thần này và ra sức học tập nhiều hơn nữa, để tương lai sự nghiệp sau này được tươi sáng hơn. Học viện chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm của Ngài Hiệu Trưởng và quý thầy cô trường Hòa Bình dành cho các du học sinh. Chắc chắn đây sẽ là nguồn động lực giúp các em hăng say học tập, thúc đẩy sự hợp tác bền vững giữa trường Hòa Bình và học viện Taiken trong việc đào tạo các em trở thành người tài.”
Trước khi trở về Việt Nam, ngày 29/04/2017, cha con – thầy trò Hòa Bình cùng nhau đi dã ngoại tại công viên Ōizumi Sakura Undōkōen. Ở nơi đó, mọi người cùng nhau ăn uống, cùng nhau trò truyện và có cả những phút lắng đọng để từng người gặp gỡ Chúa qua những phút gặp riêng vớiCha Hiệu trưởng, Cha Trưởng ban Giáo dục Đạo đức để lãnh nhận bí tích Hòa Giải.
Thánh lễ Chúa nhật 3 Phục sinh được cử hành tại nhà thờ Asaka do cha Hiệu trưởng chủ tế. Quy tụ hơn 100 người, trong đó có các du học sinh Hòa Bình, các bạn đang đi lao động tại khu vực Saitama, các du học sinh Công giáo đang học tại học viện Taiken và đại diện người Việt tại cộng đoàn Asaka. Đây là đỉnh cao trong chuyến mục vụ lần này của cha Hiệu trưởng.
Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, ngài mời gọi các du học sinh và mọi người “hãy noi gương hai môn đệ trên đường về Emmaus: Sau khi nhận ra Chúa đã đồng hành với mình, thì mau mắn đứng lên trở về báo tin vui cho anh em…  Các con và anh chị em cũng vậy. Chúng ta hãy nhớ rằng Chúa luôn đồng hành trong đời ta. Ở nơi đất khách này, các con hãy sống, học tập, làm việc… thật tốt. Trước tiên là tuân thủ luật pháp của Nhật Bản; kế đến là thực hiện nội quy nơi nhà trường, nơi công sở; sống có tình với nhau và với những người xung quanh. Đó là ta đang thể hiện mình là người Công Giáo, người mang Chúa Kitô trong mình. Lúc đó, ta trở thành dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa và là môn đệ nhiệt thành của Người”.
Quý cha và quý thầy cô trường Hòa Bình trở về Việt Nam ngày 01/5/2017.
Các du học sinh sẽ chính thức nhập học ngày 08/05/2017 tại Học viện Taiken.
Nguyện chúc trường Hòa Bình luôn phát triển để đào tạo những thế hệ học sinh thăng tiến toàn diện, hầu giúp ích cho bản thân các em và xã hội hôm nay. Mong nguyện ước của nhà trường sẽ sớm được thực hiện: nâng lên thành trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.
Mong các du học sinh sẽ ra sức học tập để bước đường tương lai được vững chắc và góp phần xây dựng đất nước quê hương.
“Trường Hòa Bình sẽ sáng chói mãi vì từng đàn con vui ra đi để làm rạng danh núi sông muôn đời”(bài hát:Hòa Bình hành khúc).
Tin, Ảnh : BTT trường TCNHB

Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 1
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 2
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 3
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 4
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 5
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 6
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 7

Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 15

Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 18

Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 25
Du Học Sinh trường cao đẳng hòa bình xuân lộc hình 26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tra cứu văn bằng Liên hệ Sổ tay sinh viên
02513980789
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon