Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

TẤM LÒNG NGƯỜI CHA CHUNG

TẤM LÒNG NGƯỜI CHA CHUNG
VỚI THẦY TRÒ TRƯỜNG CAO ĐẲNG HÒA BÌNH XUÂN LỘC
TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

 
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám mục Gp. Xuân Lộc Khi kết thúc Thánh Lễ Truyền Dầu trực tuyến cho toàn giáo phận Xuân Lộc vào 5h30 sáng thứ Năm Tuần Thánh 09/04/2020. Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo Phận chủ tế Thánh Lễ đã nói lên tâm tình của Ngài:

“Giờ đây trước khi kết thúc Thánh Lễ Truyền Dầu, tôi muốn hướng về những cơ sở bác ái xã hội của giáo phận. Nơi đây đang chăm sóc những người già neo đơn, những trẻ em mồ côi, khuyết tật, những người đau khổ vì nhiều lý do khách quan…Tất cả những con người ở các cơ sở này chỉ sống nhờ vào sự giúp đỡ bởi những tấm lòng bác ái của mọi người xa gần! Trong thời gian phòng tránh đại dịch Covid-19 ! Tôi tha thiết xin anh chị em quan tâm cầu nguyện cho quý Cha, quý Thầy, quý Dì và anh chị em thiện nguyện đang phục vụ tại các cơ sở này được mọi ơn lành của Chúa để tiếp tục chăm sóc những mảnh đời đau khổ được mạnh khỏe an lành…”

Tất cả đã nói lên tấm lòng của người Cha chung trong hoàn cảnh đại dịch không quên sót một ai trong lời cầu nguyện và trong tình thương Ngài có thể làm được những gì cho mọi con cái giáo phận. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Đức Cha thường xuyên gọi điện thoại đến Ban BAXH – Caritas để biết tin tức về các cơ sở bác ái xã hội về từng người và từng hoàn cảnh của các cơ sở. Đức Cha luôn dặn dò quý Cha, quý Thầy, quý Dì và quý anh chị em thiện nguyện tại các cơ sở hãy làm hết sức mình vì Chúa để bảo bọc cho các đối tượng tại các cơ sở này được bình an. Đức Cha còn gửi những đồng tiền của riêng Ngài để Ban BAXH – Caritas chuyển đến các cơ sở; Khích lệ động viên quý Cha, quý Thầy, quý Dì và anh chị em thiện nguyện thêm tinh thần tông đồ lo cho các đối tượng mà Chúa đã trao cho mình coi sóc.

Ở đời người ta thường nói: “Một miếng khi đói bằng cả gói khi no”. Tấm lòng và những gói quà từ Đức Cha gửi đến từng cơ sở trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch, không những bằng “cả gói khi no” mà còn hơn thế nữa là sức mạnh của tình yêu đổ đầy lòng quý Cha, quý Thầy, quý Dì, anh chị em thiện nguyện…vì thế, khi nhận quà, ai cũng cảm xúc đến rơi nước mắt…vì Đức Cha quá quan tâm đến đoàn con cái đau khổ…

Đặc biệt hơn nữa đối với trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Ngôi trường của giáo phận, trong 08 năm qua và hiện nay đang đón nhận hơn 3.000 sinh viên – học sinh từ trên 50 tỉnh thành trong cả nước được giáo dục, học tập văn hóa nghề nghiệp và nhất là đạo đức tại đây. Đức Cha cầu nguyện và thăm hỏi quý Cha, quý Thầy Cô, quý Nhân Viên toàn trường: hàng ngày cầu nguyện cho mọi người an lành. Đức Cha cũng không quên những sinh viên – học sinh của trường đang học tập và hợp tác lao động ở nước ngoài: Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngài chỉ an lòng khi biết các em mạnh khỏe, tuy không đi học, không làm việc, ở nhà trọ nhưng các em vẫn được trợ cấp theo tiêu chuẩn của các quốc gia sở tại và hàng ngày các em vẫn tham dự Thánh Lễ trực tuyến của giáo phận Xuân Lộc tại quê nhà.

Theo văn bản số 4684/UBND-KGVX của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid từ ngày 23/4 đến hết ngày 3/5/2020. Như vậy, hy vọng từ ngày 4/5/2020 các trường sẽ được mở cửa trở lại, trong đó có trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.

Ngày các em học sinh – sinh viên của trường trở lại học tập sau hơn 02 tháng sống tại gia đình với hoàn cảnh khó khăn sau những ngày giãn cách xã hội lại làm cho tấm lòng người Cha Chung như se lại! Và Ngài đã trao cho Ban Giám Hiệu của trường một số tiền tương đối lớn, để lo cho các em học sinh – sinh viên ngày trở lại học tập tại trường.

Ban Giám Hiệu đã họp bàn và quyết định dành số tiền tình thương của Đức Cha giáo phận: trước hết để hỗ trợ các em học sinh – sinh viên từ các tỉnh đổ về trường, nhất là những em ở các tỉnh xa như  miền Bắc, miền Trung, miền Cao Nguyên, miền Tây Nam Bộ và các tỉnh xa của miền Đông Nam Bộ…đều được trợ cấp tàu xe trong chuyến trở về trường. Tình thương bao la của Đức Cha làm cho các bậc phụ huynh có con em học tại trường cảm rõ được sự chia sẻ của Đức Cha, như cha mẹ trong gia đình, khi phải lo cho con cái! Các linh mục, tu sĩ và thầy cô là những người thừa hành của Đức Cha tại trường cũng vô cùng xúc động khi Đức Cha quan tâm đến trường.

Ngoài ra, còn được bao nhiêu nhà trường sẽ chia sẻ một phần nào sự đóng góp của mỗi học sinh – sinh viên về điện nước với nhà trường trong học kỳ II này. Đối với trường nghề việc học văn hóa, năm học 2019 – 2020 sẽ kết thúc trước ngày 15/07/2020 theo quyết định của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo; Nhưng về phần học nghề nghiệp, các em còn phải tiếp tục học cho đến hết tháng 08 để hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp nghề vào các ngày 13-15/08. Vậy việc hỗ  trợ của Đức Cha cho từng em học sinh – sinh viên cũng làm giảm bớt những lo âu của phụ huynh và giúp các em tích cực chăm chỉ học tập trong học kỳ II.

Đại dịch Covid-19, có làm cho cha con, thầy trò của trường phải xa cách nhau hơn 02 tháng. Các học sinh – sinh viên xa nhà phải đi lại nhiều lần, quý phụ huynh cũng không khỏi lo lắng! Trái lại, tình thương bao la ấm áp của Đức Giám Mục giáo phận, ân cần lo lắng cho từng em học sinh – sinh viên gần xa…đã làm cho các bậc phụ huynh thêm tin tưởng: vì dưới mái trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc, trường Công Giáo đầu tiên trong cả nước, cũng chính là ngôi nhà thứ hai của mình có Chúa là Cha lo liệu gìn giữ trong mọi hoàn cảnh. Thật hạnh phúc biết bao!
 
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy

 

Khu Lý thuyết Số 3 trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc đang xây dựng, sẽ đưa vào hoạt động trong năm học mới 2020-2021


*****
Một số hình ảnh trao quà cho các cơ sở bác ái trong giáo phận Xuân Lộc

*****
Một số hình ảnh trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc trao tặng những phần quà hỗ trợ các gia đình khó khăn, di dân trong hai giáo xứ Lai Ổn và Suối Sao thuộc địa bàn ấp Lộ Đức.

  

Ngày đăng: 25/04/2020