Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân - Giáo Phận Xuân Lộc

Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 1

Chiều Chúa Nhật (11/2/2018), ngày Quốc Tế Bệnh Nhân, ban Caritas của Giáo phận và các Giáo hạt đã đưa khoảng 1500 bệnh nhân của 12 Giáo hạt trong Giáo Phận Xuân Lộc về Giáo xứ Lai Ổn, Giáo hạt Hòa Thanh để được gặp gỡ Vị Cha Chung của Giáo phận, được Ngài chúc lành và hưởng lời cầu nguyện đặc biệt trong Thánh Lễ do Đức Cha chủ tế dâng lên Thiên Chúa.

Nhìn thấy từng ấy con người hiện diện, cũng là chứng kiến từng ấy những căn bệnh mỗi người đang mang. Không chỉ là nỗi đau bệnh tật thể xác, nhưng đâu đó cũng vẫn có những nỗi đau tinh thần mà các ông bà, anh chị em đang mang lấy. Sự hiện diện của các bệnh nhân trong hôm nay như là một lời van xin diễn tả niềm tin, cầu xin Thiên Chúa chữa lành nỗi khốn cùng của phận người qua trái tim và bàn tay chúc lành Vị Cha Chung, Đấng đại diện Thiên Chúa.

16g00: Đón tiếp Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc ngoài Nguyện Đường là cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Giám đốc Caritas Giáo phận Xuân Lộc, cùng quí Cha Caritas Giáo phận, Ban Bác Ái Xã Hội Caritas Giáo phận, Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân của Giáo phận, Đại diện Giáo xứ Lai Ổn, Đại diện Đội Ngũ Trường Cao Đẳng Hòa Bình. Với những lời ngắn gọn, cha Giuse đã kính dâng lên Đức Cha tâm tình của những người con kính chúc Đức Cha Năm Mới An Khang- Mạnh Khỏe- Tràn đầy Ân Sủng Chúa để chăm sóc đoàn con Giáo phận. Đáp từ lại, Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm vui khi gặp gỡ nhiều thành phần trong phần đón tiếp này. Niềm vui, vì Ngài được gặp gỡ biết bao người đang cộng tác với Đức Cha trong mỗi phương diện, phục vụ Chúa và con cái của Chúa. Đồng thời, Đức Cha cũng cám ơn sự đóng góp của Giáo xứ Lai Ổn, Anh Chị Em trong ban Bác Ái Xã Hội Giáo phận, Trường Cao Đẳng Hòa Bình và mong mọi người cùng dâng lên Chúa những lời cầu nguyện cho những bệnh nhân và vì sự hiệp lòng trong lời nguyện, Chúa sẽ thương tình lắng nghe và chữa lành cho các anh chị em đang đau khổ vì bệnh tật.

16g15: Đức Cha Giuse tiến vào Nguyện đường, đi giữa đoàn con và giơ tay chúc lành cho bệnh nhân. Sau đó, Cha Giám Đốc Caritas đã giới thiệu đến Đức Cha 1500 bệnh nhân đang hiện diện, gồm cả những người bệnh nặng, không di chuyển được, hoặc những người bệnh lâu năm, bệnh nhẹ hay già yếu, các em bị khuyết tật... Con số 1500 chỉ là phần nào các bệnh nhân trong Giáo phận, vì còn biết bao nhiêu bệnh nhân khác đã không thể đến được trong ngày hôm nay.

16g20: Đức Cha đã gặp gỡ và ban những lời huấn từ đầy yêu thương đến các bệnh  nhân. Trong huấn từ của Đức Cha Giuse, Ngài đã gửi thông điệp của mình đến ba thành phần: các Anh Chị Em đang đau khổ vì bệnh tật; Những gia đình có người đang đau yếu, những thiện nguyện viên, và những bác sĩ, nhân viên y tế đang chăm sóc người đau bệnh; và cho toàn thể các giáo hữu trong Giáo phận.

Với những Anh Chị Em đang đau khổ vì bệnh tật, Đức Cha Giuse đã gửi đến họ một thông điệp " Đức Cha Giuse, Đức Cha Phụ Tá Gioan, cùng với Đức Cha Cố Đa Minh, tất cả các cha, tất cả các tu sĩ nam nữ, và mọi anh chị em giáo hữu của Giáo Phận THƯƠNG YÊU ANH CHỊ EM CÁCH ĐẶC BIỆT." Bên cạnh đó, một ý tưởng thật sắc bén trong huấn từ khi Ngài khuyến khích các bệnh nhân " Và tôi cũng có một lời đối với các Anh Chị Em đau khổ, bệnh tật: Các Anh Chị Em không chỉ chờ đợi tình yêu, sự chăm sóc của người khác mà chính các Anh Chị Em CŨNG CÓ THỂ DIỄN TẢ TÌNH THƯƠNG YÊU, SỰ TIN TƯỞNG VÀO CHÚA ĐỂ KHƠI DẬY NIỀM HY VỌNG, SỰ AN ỦI CHO NHỮNG NGƯỜI MẠNH KHỎE."

Với những gia đình có người đau bệnh, các cha, các dì, các thiện nguyện viên hay cả các bác sĩ, điều dưỡng đang chăm sóc những anh chị em đau khổ, bệnh tật này, Đức Cha Giuse mời gọi mọi người "HÃY CÙNG NHAU DIỄN TẢ TÌNH THƯƠNG YÊU CỦA CHÚA cho những Anh Chị Em đau bệnh" và xin mọi người trong Giáo phận hãy "cầu nguyện cho các cha, các dì, những thiện nguyện viên chăm sóc những Anh Chị Em đau yếu bệnh tật để sức mạnh tình yêu của Chúa luôn hướng dẫn, an ủi và trợ lực cho các ngài trong công tác chăm sóc những người con đau khổ của Chúa."

Còn với toàn Giáo phận, Đức Cha Giuse đã mời gọi tất cả mọi người "XIN HÃY THƯƠNG YÊU CÁC ANH CHỊ EM ĐAU KHỔ. Những gia đình ở gần những gia đình có người đau yếu bệnh tật, xin hãy chú ý và quan tâm đến những gia đình đó." Đồng thời, Ngài kêu gọi mọi người cộng tác, hỗ trợ cho các cơ sở y tế, bác ái của Giáo phận, hay của một hội dòng đứng ra để tổ chức chăm sóc, hoặc một cơ sở của giáo hạt hay giáo xứ nào đó; hay của một vài anh chị em thiện nguyện tự động thiết lập nhưng đang thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất. "Tôi xin tất cả mọi người trong Giáo phận HÃY HỖ TRỢ CHO CÁC GIA ĐÌNH CÓ CÁC BỆNH NHÂN, HÃY HỖ TRỢ CHO CÁC CƠ SỞ BÁC ÁI ĐANG CHĂM SÓC CHO CÁC BỆNH NHÂN. Rất cần sự hỗ trợ này vì có rất nhiều cơ sở còn thiếu thốn: điều kiện vật chất chưa hoàn hảo. Vì thế, cần có sự cộng tác rộng rãi của tất cả Giáo phận tùy lòng của mỗi người... Nhưng không chỉ là tăng cường hỗ trợ vật chất, nhưng HÃY TĂNG THÊM MÃNH LỰC CỦA TÌNH YÊU."

Sau những lời huấn từ đầy yêu thương, cảm động và sâu sắc, Đức Cha Giuse đã xuống tận nơi các bệnh nhân để hỏi thăm, chúc lành và trao quà cho các bệnh nhân. Hình ảnh Vị Chủ Chăn Giáo phận cúi xuống trên từng con cái đang đau khổ của mình để có thể chia sẻ phần nào nỗi đau con mình đang vác chịu. Đó là những khoảng khắc thật cảm động khi hình ảnh trong Tin Mừng như đang hiện thực hóa, biểu tỏ lòng thương yêu và xót thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, nhất là những người đang đau yếu, bệnh tật. Vì thời gian hạn hẹp, nên Đức Cha chỉ có thể đến hỏi thăm, đặt tay, chúc lành và trao quà cho khoảng 70 bệnh nhân ngồi xe lăn phía trên. Phần các bệnh nhân còn lại, các cha trong ban Caritas cũng như quý thành viên Ban Caritas của Giáo phận đã trao tận tay mỗi người phần quà của Đức Cha dành cho họ.
Kết thúc phần gặp gỡ và trao ban huấn từ, Đức Cha Giuse đã đọc lời nguyện và ban phép lành trên các bệnh nhân.
17g00. Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho các bệnh nhân do Đức Cha Giuse chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Giám đốc Caritas, quý Cha Quản Hạt Hòa Thanh và Tân Mai, cùng quý cha trong ban Caritas, quý Thầy, quý Dì và đặc biệt 1500 bệnh nhân cùng tham dự có cả bệnh nhân không phải là người Công Giáo.

Trong phần hướng ý Thánh Lễ, Đức Cha đã kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng cầu nguyện cho những Anh Chị Em đang đau khổ về phần hồn và phần xác. Dù vì Phụng vụ không dâng kính Lễ Đức Mẹ Lộ Đức- Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân- nhưng mọi người vẫn hướng lòng để cầu nguyện cho các bệnh nhân và các gia đình bệnh nhân: Xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân trên các bệnh nhân và gia đình người đau bệnh để những đau đớn phần xác đem lại ơn thánh phần hồn cho bản thân, cho gia đình, cho giáo xứ, Giáo phận và toàn thế giới. "Xin Thiên Chúa thánh hóa các đau khổ, bệnh tật của Anh Chị Em có mặt hay vắng mặt nơi đây của cả Giáo phận. Xin Đức Mẹ Lộ Đức hãy hiện diện với chúng ta trong Thánh Lễ này và dâng lên Thiên Chúa tất cả những đau đớn của Anh Chị Em bệnh nhân của chúng ta."

Dựa vào bài Tin Mừng Mc 1, 40-45, trình thuật về việc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phong hủi, với lời van xin của người phong hủi" Lạy Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể chữa tôi lành sạch" và kết quả " Ta muốn, con hãy lành sạch." Đức Cha chia sẻ những ý tưởng của thánh Marco, nhấn vào lòng thương xót của Chúa, Ngài chạnh lòng thương anh phong hủi và chữa anh sạch. Từ đó, Ngài nhấn mạnh " Chúng ta hãy xác tín vào tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người đau khổ, bị bệnh tật, và cả gia đình chúng ta nữa." Điều này có nghĩa là, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong biến cố nào, hãy cần khám phá lại tình yêu của Thiên Chúa, luôn tin rằng: trong mọi hoàn cảnh, chúng ta luôn được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa muốn chữa chúng ta phần hồn, điều quan trọng hơn cả phần xác, vì nếu chúng ta có Chúa, chúng ta vẫn hạnh phúc, cho dẫu thân xác bị đau yếu. Ngài nhấn mạnh: Thiên Chúa mời gọi chúng ta vượt lên trên những đau khổ phần xác, để tìm thấy hạnh phúc và bình an trong tâm hồn vì khám phá ra được tình yêu thương của Thiên Chúa trên cuộc đời mình. Đi từ những câu chuyện có thật từ trong trải nghiệm mục vụ của Ngài, cũng như tại Lộ Đức, Đức Cha cho thấy, có những người khi đến Lộ Đức đã được ơn biến đổi, tìm thấy niềm vui trong tâm hồn, cho dầu họ vẫn mang bệnh; hay có những người đến xin Đức Mẹ giúp họ sức mạnh để thông chia đau khổ với Chúa Giêsu trên Thập giá, để cộng tác với ơn cứu độ của Thiên Chúa, biến đau khổ của mình thành ơn phúc cho người khác, cho những người có tội ăn năn trở lại. Và vì thế, với tất cả bệnh nhân, và những người nhà của bệnh nhân, Đức Cha muốn nhắn gửi rằng: biết đâu Đức Mẹ muốn chúng ta ơn này, và khi có ơn này, Đức Mẹ sẽ lắng nghe và chuyển cầu xin Chúa ban ơn cho chúng ta được hợp cùng với Chúa Giê su trên Thánh giá, cầu nguyện cho nhiều người, trở thành ơn phúc cho người khác, bắt đầu từ những người trong gia đình, giáo xứ, Giáo phận, Giáo hội và toàn thế giới.

Phần rước lễ của các bệnh nhân thật cảm động khi quý Cha, quý Thầy và quý Dì đã đến tận từng bệnh nhân để trao Mình Thánh Chúa. Nhìn những bước chân cố gắng len lỏi vào trong các dãy xe lăn hay hàng ghế, cúi xuống từng bệnh nhân để đưa Chúa đến cho mọi người mới thấy ý nghĩa và tuyệt đẹp làm sao.

Sau Thánh Lễ, Cha Giuse, Giám Đốc Caritas thay mặt các bệnh nhân, ban Bác Ái Xã Hội Giáo phận, cùng mọi người, một lần nữa dâng lên Đức Cha lời tri ân vì sự hiện diện đầy tình thương của Ngài với đoàn con đang đau khổ của Giáo phận và của Đức Cha. Đồng thời, cha Giuse cũng thay mặt mọi người xin hứa cố gắng thực hiện những huấn từ mà Đức Cha đã thương ban. Và cha Giám Đốc cũng đã cám ơn hết tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Ban Caritas Giáo phận, Gia đình Chăm sóc bệnh nhân của Giáo phận, và tất cả mọi người đã góp công, góp sức để đem các bệnh nhân về nơi đây, và cũng cám ơn tất cả các bệnh nhân đã cố gắng đến để tham dự Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân, đã làm nên Ngày Gặp gỡ có ý nghĩa và Thánh lễ được tâm tình, sốt sắng.

Đáp từ lại lời mời của cha Giám đốc, Đức Cha Giuse chia sẻ ngắn gọn hai điều: thứ nhất là niềm vui và sự cảm động mà Ngài cảm nhận được trong Thánh lễ Ngài dâng chiều nay. Cảm động và hạnh phúc vì đã có một sự hiện thực hóa từ hy lễ của đông đảo Anh Chị Em Bệnh nhân, khi họ đang tham dự vào hy tế Thánh giá của Chúa, trở thành hy lễ cộng tác với Chúa trong chén cứu độ nhân loại. Thứ đến, Đức Cha đã cám ơn cha Giám Đốc Caritas, Ban Bác Ái Xã Hội, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, Ban Truyền Thông Giáo phận, tất cả mọi người đã- đang và sẽ trợ lực cho các cơ sở của Ban Caritas Giáo phận, hay các cơ sở các dòng tu, hay của tư nhân. Ngài cũng ngỏ lời cám ơn các bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế trong các bệnh viện đã làm thay cho giáo phận, một cách cụ thể,  đã chăm sóc bệnh nhân. Và Đức Cha cũng cám ơn các gia đình các bệnh nhân vì lòng kiên nhẫn, tình yêu của Chúa đã chăm sóc người thân đau bệnh. Tóm lại, Ngài cám ơn tất cả mọi người đã quảng đại để chăm sóc và yêu thương các bệnh nhân.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse nhấn mạnh lại lời kêu gọi của Ngài lẫn nữa " Xin toàn thể Giáo phận hãy cùng nhau hợp lực để làm cho những nỗi đau của các bệnh nhân, đau phần xác, phần hồn được giảm, nhẹ bớt. Và chắc chắn Chúa sẽ hài lòng. Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người."

Sau Thánh Lễ, các bệnh nhân đều được ban Caritas của giáo xứ, giáo hạt dìu, đưa ra xe để trở về nhà. Vì thời gian không cho phép các bệnh nhân có thể dùng bữa tối tại Giáo xứ, nên Ban Tổ chức đã chuẩn bị và sắp xếp sẵn các phần ăn tối của bệnh nhân trên các xe, để trên đường về, quý bệnh nhân có thể dùng.

Ngày Quốc Tế Bệnh nhân của Giáo Phận Xuân Lộc đã diễn ra trong bầu khí thật ý nghĩa và tràn đầy muôn phúc ân của Chúa. Nguyện xin cho mọi người trong Giáo Phận Xuân Lộc sẽ đáp lại lời kêu gọi của Đức Cha Giáo phận ""XIN HÃY THƯƠNG YÊU CÁC ANH CHỊ EM ĐAU KHỔ, BỆNH TẬT"
 
Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 2
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 2
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 3
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 4
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 5
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 6
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 7
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 8
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 9
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 10
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 11
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 12
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 13
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 14
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 15
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 16
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 17
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 18
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 19
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 20
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 21
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 22
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 23
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 24
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 25
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 26
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 27
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 28
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 29
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 30
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 31
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 32
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 33
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 34
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 35
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 36
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 37
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 38
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 39
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 40
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 41
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 42
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 43
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 44
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 45
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 46
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 47
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 48
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 49
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 50
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 51
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 52
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 53
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 54
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 55
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 56
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 57
Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân hình 58

Ngày đăng: 02/03/2018