Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

Giáo phận Xuân Lộc tổ chức Ngày Thế Giới Người Nghèo lần thứ 4

Giáo phận Xuân Lộc tổ chức Ngày Thế Giới Người Nghèo lần thứ 4

Năm nay, Ngày Thế Giới Người Nghèo được Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định tổ chức vào Chúa Nhật 15/11/2020. Để đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo” (Hc 7,32) Ban BAXH- Caritas của Giáo phận Xuân Lộc do Cha Giuse Nguyễn Văn Uy làm Giám đốc đã tổ chức Ngày Thế Giới Người Nghèo, qui tụ được khoảng gần 1200 ông bà, anh chị em, các cháu nhỏ- những đại diện các hộ gia đình nghèo trong Giáo phận do Ban Caritas của từng giáo xứ, giáo hạt giới thiệu và đưa về. Nhưng để có được chương trình này, cũng như những hoạt động của Ban BAXH- Caritas trong việc chăm lo cho người nghèo được thực hiện liên tục, trước hết, đó là do tình yêu thương, sự quan tâm với anh chị em nghèo của Đức Cha Giáo Phận, vị Mục Tử luôn hướng về những người có hoàn cảnh thiếu thốn trong Giáo phận của Ngài.

Chương trình cho Ngày Thế Giới Người Nghèo của Giáo phận được tổ chức tại Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc, một không gian rộng rãi, và thuận tiện cho việc tổ chức, đón tiếp, gặp gỡ, trao quà, cử hành Thánh Lễ, và tổ chức bữa tiệc yêu thương dành cho mọi thực khách đặc biệt: những người nghèo của Thiên Chúa.Chương trình bắt đầu từ 7g30 sáng với phần đón tiếp, gửi trao phần quà sáng dành cho mọi người đến tham dự, nghỉ ngơi đôi chút. Sau phần đầu ổn định của chương trình, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận đã đến giữa anh chị em nghèo trong khung cảnh gần gũi và đủ để cảm nhận yêu thương của Thiên Chúa đang lan tỏa giữa vị đại diện của Thiên Chúa với người nghèo của Ngài. Đi giữa mọi người, chạm đến những người gần nhất, hay dù không thể chạm được hết, nhưng Đức Cha vẫn thể hiện sự mong muốn yêu thương đến mọi người khi giơ tay giang rộng hơn, lên cao hơn như thể mong muốn chạm đến từng người, như muốn sẻ chia những hoàn cảnh thiếu thốn của mọi người. Nhưng mong ước này đã được thực hiện khi trong phần phát quà, Đức Cha đã nhanh chóng “nhờ” người khác tiếp nối công việc, để Ngài tiến ra giữa hàng người đang đi lên nhận quà, và đặt tay chúc lành cho họ, không sót một ai.Sau những giây phút gặp gỡ, lắng nghe người nghèo, Đức Cha Giáo phận, quý Cha và Ông Bà Công ty Vĩnh Phát đã trao quà, phong bì đến tất cả mọi người tham dự ngày hôm đó. Ngoài những phần quà lãnh nhận tại Hội Trường, những khách mời đặc biệt này còn được lãnh gạo, bữa ăn nhẹ giữa giờ, nước giải khát và mua sắm tự do tại gian hàng quần áo 0 đồng.

Đỉnh cao của Ngày Thế Giới Người Nghèo mà Giáo phận tổ chức là Thánh Lễ do Đức Cha cử hành cùng với đoàn đồng tế là quý Cha trong ban BAXH- Caritas, và quý Cha đang phục vụ tại Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Thánh Lễ được cử hành theo lịch phụng vụ mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và được dâng theo ý Đức Thánh Cha Phanxicô trong Ngày Thế Giới vì Người nghèo, cầu nguyện cho mọi người nghèo được bình an và hạnh phúc, cầu nguyện cho các ân nhân, cho những ai đang phục vụ chăm sóc người nghèo. Dù có nhiều người không phải là Công Giáo, hay còn là dự tòng, nhưng Thánh Lễ đã được cử hành, hiệp thông trong trang nghiêm sốt sắng, cũng như bày tỏ thái độ lắng nghe chăm chú bài giảng của Đức Cha trong Thánh Lễ.

Sau khi đã được lãnh nhận của ăn thiêng liêng từ bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, quý người nghèo đã cùng dùng bàn tiệc lương thực đời thường, một bữa tiệc quy tụ mọi người trong gia đình của Thiên Chúa, tiệc tình yêu.

Tâm tình của Đức Cha Giáo phận chia sẻ với quý người nghèo

Thiên Chúa luôn yêu thương con người, đặc biệt những người nghèo
Trong những lời đầu tiên với mọi người tham dự, Đức Cha nói “xin anh chị em hãy tin tưởng rằng: Thiên Chúa luôn yêu thương những người nghèo”. Những lời này như truyền thêm niềm hy vọng, sự ủi an và niềm vui đến cho họ, những người nghèo vật chất, thiếu thốn nhiều nhu cầu căn bản khác. “Chúng ta xin Chúa cho chúng ta nhận ra và xác tín tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta, cho từng người”, được Đức Cha dẫn giải thêm trong bài giảng khi dẫn từ Lời Chúa “mọi sợi tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi” (Lc 12, 7). Để trên hết tất cả, dù họ đang còn nghèo, nhưng Đức Cha muốn họ vẫn có thể nói được rằng “Chúa yêu con” như Thánh Phaolô xác tín và chọn lựa “tôi cho mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi là được biết Đức Kitô, Chúa của tôi.” (Pl 3,8).

Đức Cha tiếp tục giúp họ nhận ra tình yêu Thiên Chúa cách cụ thể qua những gì họ đã, đang và sẽ nhận được. Đức Cha giảng giải, tình yêu của Thiên Chúa đến với họ, được thể hiện qua sự yêu thương, quan tâm của quý Cha, những cộng tác viên Ban BAXH-Caritas khi chăm sóc, trao tặng cho họ những món quà. Đức Cha nói rằng, trước những ước mơ, mong đợi đảm bảo đáp ứng nhu cầu vật chất, lấp đầy sự túng thiếu trong đời sống, thì những món quà mà họ nhận được vẫn không thể nào lấp đầy được, xem ra như “muối bỏ biển”. Nhưng Đức Cha nhấn mạnh rằng, “chất mặn của muối” đó chính là tình yêu mà quý Cha hay mọi người đang “trao” vào trong cuộc đời họ qua những món quà nhỏ. Và “muối tình yêu” trong những món quà nhỏ, dù chẳng đáp ứng gì nhiều - như kinh nghiệm cá nhân trong “miếng táo nhỏ bằng hai đốt ngón tay” Ngài nhận được từ Bà Cố đã cho Ngài hạnh phúc suốt cuộc đời- sẽ là hạnh phúc thực đỡ nâng cảnh nghèo của từng người, bởi tình yêu đó phát xuất từ Thiên Chúa. “Phần quà nhỏ mà anh chị em nhận hôm nay mang một tình yêu lớn lao, đó là “hạt muối yêu thương”, làm cho cuộc đời anh chị em hạnh phúc. Xin anh chị em hãy đón nhận những gì mà ban BAXH- Caritas có thể làm được, chia sẻ được với tất cả tình yêu, tình nghĩa dành cho anh chị em.”

Đón nhận yêu thương và rồi chia sẻ cho người khác
Và “món quà tình yêu” trong bài nói chuyện đầu giờ, một lần nữa, được Đức Cha nhắc lại trong bài giảng Thánh Lễ, nhưng với một cái nhìn ở góc cạnh khác. Không chỉ là nhận những món quà tình yêu, nhưng Đức Cha mời gọi họ - dù đang trong hoàn cảnh thiếu thốn- cũng hãy noi gương các Thánh Tử Đạo để trao ban tình yêu cho người khác. Đức Cha nói “khi đón nhận những món quà của ban BAXH- Caritas, dù chỉ là những món quà nhỏ- nhưng tất cả những món quà đó có là cả tình yêu mà mọi người gửi đến từng ông bà anh chị em. Thế nên, đó là niềm hạnh phúc cho chúng ta, và chúng ta được mời gọi như các Thánh Tử Đạo, hãy sống yêu thương, trao yêu thương cho người khác bằng những cử chỉ nho nhỏ, cụ thể.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha cầu xin các Thánh Tử Đạo chuyển cầu, để mọi người có khả năng sống yêu thương nhiều hơn.

Trong ngày này, Đức Cha Giáo phận cũng đã cám ơn Cha Giám đốc, Cha Phó Giám Đốc Ban Caritas Giáo phận, quý Cha Đặc trách của các Giáo hạt, Giáo xứ, quý cộng tác viên ban Caritas, quý ân nhân đã yêu thương, quảng đại để chia sẻ với người nghèo trong khả năng đóng góp của họ. Bởi nhờ họ, “mà tình yêu của Thiên Chúa có thể đến được với những người nghèo, là những người Chúa yêu thương.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P


Ngày đăng: 16/11/2020