Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

Thắp Sáng Niềm Tin Nơi Anh Chị Em Đau Khổ vì HIV/AIDS

Sáng Thứ Bảy 1/12/2018, Ban Bác Ái Xã Hội- Caritas Xuân Lộc do Cha Giuse Nguyễn Văn Uy làm Đặc trách đã tổ chức ngày gặp gỡ yêu thương đặc biệt dành cho các anh chị em nhiễm “H” và gia đình của họ tại Giáo xứ Lai Ổn, Giáo Hạt Hòa Thanh.

Ngày gặp gỡ đặc biệt này không chỉ đơn thuần được diễn ra theo phong trào “Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS 1-12”, nhưng trên hết, đó là ngày để những anh chị em nhiễm “H” cùng với thân nhân của họ cảm nghiệm về tình yêu thương Thiên Chúa dành cho họ một cách cụ thể qua Đức Cha Chánh Giuse Giáo phận, Cha Đặc trách, quý Cha phó ban cùng những thiện nguyện viên của Ban Caritas Xuân Lộc đã luôn đồng hành và giúp đỡ họ. Vì thế, đã có 180 anh chị em nhiễm “H” cùng với 80 thân nhân của anh chị em từ nhiều địa bàn trong, ngoài Tỉnh Đồng Nai đã cố gắng về tham dự ngày gặp gỡ đặc biệt này.Vì thế, trong buổi gặp gỡ sáng nay, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc đã chia sẻ tâm tình, cũng như trao ban cho họ lời động viên an ủi đến với những anh chị em nhiễm “H” và những thân nhân của họ.Trong lời chia sẻ rất nhẹ nhàng nhưng thật tràn đầy tình yêu và niềm xác tín, Đức Cha Giuse đã nói với anh chị em ba điều chính yếu và khuyên họ cần nhớ và xác tín rõ ràng mỗi ngày trong đời họ.

Hãy tin vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho anh chị em. Dẫn chứng câu chuyện người phong hủi từ Tin Mừng Mác-cô (Mc 1,40-45). Đức Cha chia sẻ rằng, đối lại với thái độ khinh rẻ, xa lánh, hất hủi người phong của dân làng, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương với cuộc đời, nỗi khốn khổ của anh, nên Ngài đã chữa lành và trao cho anh niềm vui. Từ câu chuyện này, Đức Cha Giuse động viên các anh chị em nhiễm “H” hãy luôn xác tín rằng, Thiên Chúa, Đấng là Cha quyền năng với tình yêu bao la và đầy lòng thương xót sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi họ, cho dẫu họ bị xã hội hay những ai đó ruồng rẫy, khinh dể “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau ? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.” (Is 49,15). Đức Cha còn khuyên nhủ mọi người hãy chạy đến với Chúa Giêsu để Ngài ban sức mạnh, đỡ nâng những đau bệnh trong thể xác và tâm hồn, nhờ đó các anh chị được vui tươi, an bình như Ngài đã nói “Hãy đến với Ta hỡi những ai vất vả, mang gánh nặng nề” (Mt 11,28). Do đó, hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa và sức mạnh của Ngài.Hãy ra về với sự an bình, niềm vui và hân hoan. Đức Cha Giuse mong muốn những bệnh nhân và cả thân nhân của họ ngày hôm nay, khi ra về, hãy đem theo niềm vui, hân hoan và bình an vì biết mình được Chúa giang rộng vòng tay chào đón, yêu thương ngay cả khi những đau đớn về thân xác do bệnh vẫn còn đó.

Hãy vui lên và cảm tạ Chúa. Tại sao cảm tạ Chúa? Cảm tạ Chúa thế nào? Trưng dẫn tâm tình “Con tạ ơn Chúa” được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội trong ngày Lễ Thanks Giving ”… Con tạ ơn Chúa vì chồng của con cứ phàn nàn khi bữa cơm chưa dọn kịp, bởi lẽ anh ấy đang ở ngay bên cạnh con, chứ không phải bên ai khác….”, Đức Cha Giuse muốn anh chị em nhiễm “H” và cả thân nhân họ hãy áp dụng tâm tình tạ ơn như thế này vào trong cảnh đời của mình.

“Tạ ơn Chúa, vì ngay cả khi mình nhiễm “H”, đau bệnh thế này, thì chúng ta vẫn có những người thân trong gia đình cùng sống chung với nhau, nghĩa là vẫn còn đó khả năng để yêu thương nhau. Tạ ơn Chúa vì không chỉ có mình tôi phục vụ người thân đau bệnh, nhưng cũng còn có biết bao người cũng như tôi đang phục vụ người khác, phục vụ lẫn nhau, cùng tôi chăm sóc cho người thân của mình. Tạ ơn Chúa, vì nhờ có người đau bệnh, mà các gia đình đồng cảnh ngộ có thể hỗ trợ được nhau. Tạ ơn Chúa, vì nhờ mang lấy căn bệnh đau khổ này, tôi mới có cơ hội chạy đến Chúa, chứ nếu không tôi đã quên mất Chúa của tôi rồi!”

Đức Cha cũng gửi đến quý Cha, quý vị phục vụ trong Ban Caritas Giáo phận lời khuyên về thái độ tạ ơn Chúa:
 “Tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho tôi sự nhạy cảm của Chúa để tôi có thể yêu thương, chăm sóc các anh chị em này, dù tôi không biết họ là ai. Tạ ơn Chúa vì không chỉ có mình tôi phục vụ anh chị em…nhưng còn nhiều người cùng tôi phục vụ vì họ cũng đã chạnh lòng xót xót…Tạ ơn Chúa vì khi tôi ngỏ lời, đã có nhiều người cùng chung tay giúp sức.”  Và “Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã được tham dự vào lòng thương xót của Chúa. Xin hãy ban cho chúng con sự kiên nhẫn và biết chia sẻ khổ đau với những anh chị em bị bệnh nan y này, để chúng con không bao giờ bỏ cuộc.”

Sau khi lắng nghe những tâm tình chia sẻ, những lời an ủi và nhất là những lời khuyên giúp sống tốt hơn trong tâm tình đức tin với Chúa, một số anh chị em nhiễm “H” hay người thân của họ đã nói lên những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Anh G., hiện đang nhiễm “H”, và không phải là người Công Giáo, chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc thật đẹp của Anh “Ngày hôm nay, khi con ở đây và được Đức Cha khai sáng, con nhận ra mọi người đang thương yêu lẫn nhau, con nhận được tình thương của Cha và của mọi người…vì gia đình con là một gia đình không may mắn…nên khi nhận được tình thương như thế này,…con rất cảm tạ Cha vì đã cho con biết thế nào là tình thương và đến từ đâu và mình phải làm gì với tình thương đó.”

 Nghẹn ngào trong nước mắt, một chị có thân nhân nhiễm “H” mãi mới có thể thốt lên lời “…Gia đình con thực sự cũng đau khổ, …nhưng …khi nhìn lại…con còn thấy nhiều người, nhiều gia đình còn rất nhiều đau khổ hơn gia đình con…Ngày hôm nay, con thấy được Đức Cha và mọi người yêu thương, con chỉ xin Đức Cha cầu nguyện cho gia đình con được hạnh phúc, êm ấm… vợ chồng được hòa thuận…bởi nhiều lúc vợ chồng không thể nói được với nhau…” Đó là những lời chia sẻ từ trong thẳm sâu mà chị đã từng chôn kín…chịu đựng, để rồi, hôm nay, khi cảm nhận tình yêu của Chúa qua Đức Cha và mọi người, chị mới có thể mở lòng để khóc…để thốt lên…khiến Đức Cha và rất nhiều người hôm đó cũng cùng nghẹn ngào với Chị. Đó chỉ là một, hai, ba hay còn nhiều con tim hơn nữa…ngày hôm ấy đã có cơ hội để mở toang cửa con tim để cảm nếm cách thực sự lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời họ, cho dẫu nỗi khổ vẫn còn đó.

Còn cụ ông gần 90 tuổi, không phải là người Công Giáo, ở Gia Canh- Định Quán, đang phải nuôi ba đứa cháu mồ côi vì cha mẹ chúng đã chết vì “H” vào năm ngoái cũng đã xin được cám ơn Đức Cha, quý Cha, mọi người đã thương đến hai đứa con và cháu của ông, và xin được tiếp tục nhận sự trợ giúp cho 3 đứa cháu được nuôi ăn và học hành. 

Kết thúc phần gặp gỡ, Cha Đặc Trách Giuse đã thay mặt mọi anh chị em bệnh nhân, thân nhân dâng lời tri ân lên Đức Cha Giuse vì tất cả tình yêu thương, quan tâm mà Ngài đã trao ban cho họ, để mọi người cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời họ.

10g30: Đức Cha Giuse đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các anh chị em nhiễm “H” và thân nhân của họ, cũng như cho 26 người nhiễm “H”đã qua đời. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Cha Đặc Trách, hai cha Phó Đặc trách Ban Caritas Giáo phận, cùng quí cha.


Trong bài giảng, dựa trên ưu tư của Anh S, một người đã phải sống chung với “H” gần 10 năm, thổ lộ mong ước xin mọi người đừng kỳ thị hay khinh rẻ, xa cách những anh chị em đang phải sống chung với “H”, Đức Cha Giuse bày tỏ sự thấu hiểu, cảm thông của Ngài với nỗi khổ đau tinh thần, sự cay đắng mà họ đang chịu. Tuy nhiên,  Đức Cha Giuse đã chuyển di nỗi đau khổ đó của họ đến cái nhìn của niềm vui và hy vọng khi nhắc lại một lần nữa “Thiên Chúa không bao giơ bỏ rơi anh chị em. Cho dẫu bạn bè, người đời có khinh rẻ, Thiên Chúa vẫn yêu thương anh chị em bằng những cách yêu thương, giúp đỡ, cảm thông của Ngài…Ngài không chỉ nói lời cảm thông, nhưng Thiên Chúa còn cúi xuống, ghé vai gánh lấy, cùng đứng chung với anh chị em trong nỗi đau khổ đó, bởi “Người nghèo kêu cầu và Chúa đã nhậm lời”. Vì thế, Đức Cha mong muốn mọi người “hãy ra về với niềm vui và niềm xác tín “Thiên Chúa vẫn yêu thương mình… và coi đau khổ là một cơ hội để cảm nghiệm tình yêu của Chúa đối với mình, để có thể nói cảm tạ Chúa, vì nhận được tình yêu của Chúa và của mọi người…nhờ đó, các anh chị em sẽ có sức mạnh mới, vượt lên trên những đau khổ…và sống với niềm vui trong Chúa mỗi ngày của đời mình.”

Sau khi ban phép lành kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha Giuse và Cha Đặc Trách Ban Bác Ái Xã Hội- Caritas Xuân Lộc đã trao khoảng 300 phần quà và 220 phong bì cho anh chị em bệnh nhân, những con cái cũng như các thân nhân của họ. Đặc biệt, Đức Cha Giuse cũng đã trao bảo hiểm y tế đã mua được cho 4 người và 3 biên lai mua bảo hiểm y tế cho những anh chị em đang chờ được lấy thẻ. Với những người bị nhiễm”H”, việc mua bảo hiểm y tế cũng khá đắt, nên Đức Cha Chánh Giáo Phận và Ban Caritas đã, đang cố gắng để giúp họ có được bảo hiểm y tế cho việc chữa trị bệnh. 

Trước khi ra về, mọi anh chị em bệnh nhân đã có một bữa tiệc trưa ngon miệng, hân hoan yêu thương cùng với quý Cha, quý Dì và mọi người phục vụ.

Tình yêu thương của Thiên Chúa đã, đang và mãi luôn phủ đầy trên anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt qua sự chăm sóc của Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ Tá Giuse, Đức Cha Cố Đa Minh, Cha Đặc Trách Giuse, quý Cha phó ban, những thiện nguyện viên Caritas Giáo Phận, cùng tất cả mọi người trong Giáo phận

Ngày đăng: 06/12/2018