Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

Tân Học sinh Sinh viên Hòa Bình Xuân Lộc tựu trường năm học 2020-2021


Tân Học sinh Sinh viên Hòa Bình Xuân Lộc tựu trường năm học 2020-2021

Ngày 07/9/2020, hơn 1500 tân học sinh sinh viên (HSSV) trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (CĐ.HBXL) tựu trường. Các em đến từ 27 giáo phận (56/63 tỉnh thành) trong cả nước; thuộc nhiều tôn giáo, tộc người khác nhau.

Sự hiệp nhất và nhiệt thành của cộng đồng Công Giáo.

Từ sáng sớm ngày 07/9/2020, trên trục đường Quốc Lộ 1 theo hướng từ nhà thờ Ngọc Đồng, Lộ Đức, Thánh Tâm, Hà Nội, đầu đường Phát Triển vào trường CĐ.HBXL đã có các vị Gia trưởng, Hiền Mẫu, các bạn Giới trẻ giáo xứ Lai Ổn và các giáo xứ trong khu vục Hố Nai với những chiếc “xe ôm” miễn phí để đón Tân HSSV và quý phụ huynh từ đường quốc lộ vào trường.Những điều tốt đẹp này đã được thực hiện ngay từ những khóa nhập học đầu tiên của nhà trường. Đó là nét đẹp đặc thù của người Công Giáo nói chung và người Công Giáo vùng Hố Nai nói riêng, khi biết chung tay cộng tác với Giáo Hội trong công việc chung. Bởi trường CĐ.HBXL là trường của Giáo hội Công Giáo (Giáo phận Xuân Lộc).Phần lớn tân HSSV được phụ huynh đưa đến trường. Ngoài ra, những em có gia cảnh khó khăn đã được quý cha, quý tu sĩ phụ trách Caritas các giáo phận và các dòng tu đồng hành trong ngày đầu tiên đến trường.
Bước đến cổng trường, quý phụ huynh và HSSV được hướng dẫn thực hiện các chỉ dẫn y tế để phòng trách dịch bệnh Covid-19. Ban y tế nhà trường tiến hành: đo thân nhiệt, khử trùng tay và cho mọi người khai báo y tế.

Tiếp theo đó, nơi bàn tiếp đón của các khoa nghề, HSSV gặp gỡ quý thầy cô trưởng khoa, nhận thẻ sinh viên và chính thức là thành viên của đại gia đình Hòa Bình Xuân Lộc. Với học sinh nội trú, được quý cha, quý thầy, quý sơ hướng dẫn nhận phòng ký túc xá, dần hòa nhịp với cuộc sống tập thể.


Gặp gỡ Ban giám hiệu và quý thầy cô.


Đầu giờ chiều, lúc 13 giờ 00, toàn thể tân HSSV tập trung tại hội trường lớn để chính thức gặp gỡ Ban giám hiệu, quý Linh mục, tu sĩ, chủng sinh và quý thầy cô giáo.Linh mục hiệu trưởng Giuse Nguyễn Văn Uy thay cho tập thể sư phạm nhà trường ngỏ lời chào mừng các tân HSSV - thành viên mới của nhà trường, cùng quý phụ huynh hiện diện trong buổi gặp gỡ.

Là nhà giáo dục, Linh mục hiệu trưởng thấu hiểu tâm tư tình cảm của các tân HSSV khi vẫn còn bỡ ngỡ trong ngày đầu nhập học. Ngài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của Ngài khi lên 6 tuổi thì theo cha mẹ di cư vào Nam, rồi sau đó được gởi đi học tại tiểu chủng viện, phải xa nhà, xa gia đình, xa vòng tay quen thuộc của mẹ cha. Từ kinh nghiệm đó, Cha hiệu trưởng hướng các em vào tâm tình phó thác mọi sự nơi Chúa trong chuyên chăm cầu nguyện, tin tưởng và cộng tác với ơn Chúa qua việc thực hiện lời chỉ dạy của quý cha, quý thầy, quý dì, quý thầy cô. Để rồi “Hôm nay, khi chúng con rời xa vòng tay của cha mẹ, thì chúng con lại được ôm ấp, chở che và hướng dẫn bởi bàn tay lớn hơn nơi ngôi trường của Chúa, là đại gia đình Hòa Bình Xuân Lộc thân yêu này”.

Những tâm tình đơn sơ và chân thành của cha hiệu trưởng đã giúp các tân HSSV cảm thấy vui tươi hơn, bớt nhớ nhà hơn, vì được đồng cảm, được sẻ chia và yêu thương. Các phụ huynh cũng cảm thấy an lòng khi gởi con em của mình vào học tập tại trường HBXL.


Thánh lễ đầu tiên trong năm học mới.

Thánh lễ khởi đầu năm học mới, được cử hành kính thánh cả Giuse – Quan thầy nhà trường, do Linh mục hiệu trưởng Giuse Nguyễn Văn Uy chủ sự.Đồng tế có Linh mục Phêrô Phạm Ngọc Quang – trưởng phòng Công tác HSSV, Linh mục Gioakim Phạm Thanh Điệp – trưởng ban quản lý nội trú, Linh mục Martino M. Nguyễn Mạnh Tiến – phó ban quản lý nội trú, cùng sự tham dự sốt sắng của quý tu sĩ, chủng sinh, giáo viên, phụ huynh và tân HSSV.

Trong thánh lễ, Cha hiệu trưởng chia sẻ cho các tân HSSV những kinh nghiệm đức tin, để các em hiểu rõ bàn tay Thiên Chúa thực hiện qua lời bầu cử của thánh cả Giuse cho ngôi trường HBXL thân yêu này trong suốt thời gian qua.

Ngài nhắc nhớ các em luôn sống tâm tình biết ơn: Quý Đức Giám mục, quý Linh mục và tất cả mọi người cách này cách khác đã giúp đỡ cho ngôi trường được hiện diện và thực hiện sứ mạng giáo dục cao quý. Ngài cũng mong muốn các em luôn yêu mến và biết ơn cha mẹ, ông bà; và hãy sống tâm tình biết ơn bằng chuyên chăm học tập, rèn luyện nhân đức hầu thành người, thành tài.

“Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh cả Giuse là Đấng quan thầy của nhà trường, chúc lành cho năm học mới 2020-2021”.


 
Ngày đăng: 09/09/2020