Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc Với Phương Châm "Thăng Tiến Con Người Toàn Diện", nhà trường muốn đào tạo các học sinh - sinh viên trở thành những người có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và giáo hội. Là những người thợ có tay nghề cao và có đạo đức nghề nghiệp.

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc

Sáng 9/3/2019, khoảng chừng 2500 ông bà, anh chị em gồm các bệnh nhân, và các thành viên phục vụ trong Ban Caritas Bác ái Xã hội Giáo Phận Xuân Lộc đã tập trung về Giáo xứ Lai Ổn để tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho bệnh nhân và mừng Bổn Mạng Ban Caritas Giáo phận.
Với sự cho phép của Đức Cha Chánh Giáo phận, đây là lần đầu tiên Cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Đặc trách Ban Caritas, Bác Ái Xã hội Giáo phận đã gộp hai sự kiện trong một để tổ chức ngày đặc biệt này với sự cộng tác của quý Cha Phó Đặc trách, và mọi người trong Ban Caritas Giáo phận.
Sự đông đảo người tham dự trong ngày hôm nay không chỉ là do hai sự kiện trong một, nhưng còn là cho thấy sự mong mỏi muốn được Đức Cha Giáo phận, hiện thân của Chúa Giêsu, đặt tay chữa lành trên những nỗi đau bịnh họ đang gánh chịu. Vì thế, từ bệnh nhân là những người già yếu, neo đơn, hay người bị bại liệt, bị các bệnh nan y, bị khiếm thị, hay những bé bị bại não, thiểu năng… đã cố gắng lê bước, cố gắng chịu những sự mệt mỏi để được người thân, hay các thành viên Caritas trợ giúp đến dự Thánh Lễ đặc biệt này. Do đó, những hình ảnh của sự biểu thị niềm tin, phó thác, cũng như các nghĩa cử của yêu thương, phục vụ bệnh nhân đã tràn ngập khắp những góc cạnh của không gian nơi đây, tỏa sáng tình yêu thương khơi nguồn từ Thiên Chúa. Không chỉ có bệnh nhân, mà các thành viên Caritas cũng thật háo hức mong được lãnh nhận sự chúc lành của Đức Cha trên sứ vụ họ đang phục vụ.
Chính vì sự khao khát đó của mọi người mà thời gian của chương trình gặp gỡ, huấn dụ của Đức Cha Giuse vào lúc 9g45 đã không thể diễn ra đúng như dự kiến, cho dẫu Đức Cha đã đến từ lúc 9g30. Con đường nhỏ đón Đức Cha từ sân vào Nhà Thờ cứ hẹp dần, bước chân Đức Cha lại chậm dần, có khi không thể bước đi vì biết bao cánh tay đưa ra, hay những cái đầu của nhiều người mãi cúi xuống chờ đợi phúc lành…khiến cánh tay Đức Cha cứ mãi vươn xa hơn, chúc lành nhiều hơn, mà vẫn không thể ôm ấp hết nổi bao khổ đau con cái Ngài đang chịu.
10g00: Trước khi huấn dụ cho các bệnh nhân và ban phục vụ Caritas, Đức Cha Giuse đã quỳ gối, lặng thinh rất lâu trước Chúa để cầu nguyện cho mọi người trong sự hiệp thông của cộng đoàn.
Trước khi chia sẻ, Đức Cha đã bộc lộ “Mỗi lần nhìn thấy những người đau yếu và những thân nhân săn sóc phục vụ người thân của mình đang bịnh tật, lòng cha rất xúc động.” Đức Cha bày tỏ sự đồng cảm, cùng gánh lấy khổ đau của con cái mình “Khi nhìn thấy những khuôn mặt đau khổ của anh chị em đau bịnh hay của người thân bệnh nhân, cha cảm thấy đau khổ của anh chị em như là chính đau khổ của cha.” Tuy nhiên, Đức Cha không dừng lại ở khía cạnh của đau khổ, nhưng hướng mọi người tới tâm tình tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa, bởi trong chính đau khổ đang chịu, những người bệnh trở thành tâm điểm của yêu thương, được người thân, quý cha, tu sĩ nam nữ, và những thiện nguyện Caritas chăm sóc.
Trở nên những vị thánh Gioan Thiên Chúa mới trong Giáo phận.
“Tôi ao ước được nhìn thấy trong Giáo phận, ban BAXH Caritas Giáo phận, cả những người phục vụ chăm sóc bệnh nhân, chính các bệnh nhân, và gia đình các bệnh nhân...Tôi ao ước được nhìn thấy những vị thánh Gioan Thiên Chúa mới ở trong Giáo phận này.” Đó là những lời mời gọi rất đặc biệt, thật ấn tượng khi Đức Cha Giuse thay đổi cung giọng nhằm chuyển tải ý quan trọng, thu hút mọi người.
Để giúp mọi người, ngay cả những thiếu nhi hay người già, cũng có thể trở nên một vị thánh Gioan Thiên Chúa mới trong chính gia đình, giáo phận, Đức Cha Giuse nhắc rằng, “ hãy nhìn thấy những bệnh nhân là chính Chúa Giêsu, bởi chính Chúa đã đồng hóa Ngài với những người đau khổ” (x. Mt 25,35-36), “dù ngay cả khi những bệnh nhân, trong cơn đau, họ tỏ ra những sự khó chịu, …nhưng xin mọi người hãy nhớ họ- những người đau bịnh- đang là hiện thân của Chúa Kitô”.
Một tâm hồn biết chạnh lòng thương
“Hãy có tâm hồn chạnh lòng thương”, là điểm tiếp theo trong huấn đức của Đức Cha Giuse dành cho mọi người. Đức Cha nói rằng, các phép lạ Chúa Giêsu thực hiện cho dân đều bắt nguồn từ sự “chạnh lòng thương”, một cụm từ được tìm thấy rất nhiều nơi bốn Tin Mừng. Vì thế, ”xin các linh mục, tu sĩ, những người chăm sóc bệnh nhân…xin hãy có được tâm tình “chạnh lòng thương”…để cảm nhận sâu sắc hơn nỗi đau của người bệnh, có tâm tình chạnh lòng thương như Chúa”.
Một cộng đoàn thánh.
Từ những cá nhân trở nên thánh, Đức Cha mở rộng đến một cộng đoàn thánh trong lời mời gọi của Ngài “Xin hãy trở thành một CỘNG ĐOÀN THÁNH”. “Hãy là cộng đoàn các thánh đem tình yêu của Chúa đến cho những bệnh nhân, người đau yếu”. Để có thể trở nên một cộng đoàn thánh, Đức Cha Giuse gợi ý hai điều. “Hãy tin tưởng vào tình thương của Chúa, tin rằng mọi sự đều có thể thành hiện thực; tin vào tình yêu và sức mạnh của Chúa khi Ngài trao sứ mạng cho chúng ta, cả với người đau bịnh và phục vụ.” Vì sức mạnh của Chúa giúp chúng ta đón nhận đau khổ trong an bình, và nhờ đó, “những người đau bịnh, những người trong ban BAXH Caritas là cộng đoàn các thánh”. Yếu tố thứ hai giúp trở thành cộng đoàn thánh là, “Biến những đau khổ thành lời cầu nguyện”, cầu nguyện cho người thân, mọi người, Giáo Hôi, quê hương. Nếu như Đức Maria dưới chân thập giá, chấp nhận tất cả để đóng góp vào công cuộc cứu độ của Thiên Chúa, thì Mẹ cũng đang đồng hành, cùng đau khổ với những ai đang đau khổ. Vì thế, Đức Cha Giuse mong mọi người hãy vững tin họ đang có Chúa và Mẹ Maria cùng gánh lấy nỗi khổ của mình, và như vậy, đau khổ của mọi người sẽ nhẹ nhàng và êm dịu hơn.
Kết thúc bài huấn dụ, Đức Cha Giuse cầu xin Đức Mẹ Maria luôn kề bên, đứng cạnh bên mọi người trong chính nỗi đau khổ họ đang chịu, để Giáo phận sẽ có được một cộng đoàn thánh gồm những người đau bịnh và những người phục vụ bệnh nhân.
11g00, Đức Cha Giuse đã chủ tế Thánh lễ cùng với quý Cha để cầu nguyện cho các bệnh nhân và Lễ mừng Thánh Gioan Thiên Chúa, bổn mạng Ban Caritas, BAXH Giáo phận Xuân Lộc.

                                                                                                           
                                                                                                            Tin và hình ảnh: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc HINH 1

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 2

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 3Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 4

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 5Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 6

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 7

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 8


Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 9

Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 10
Đức Cha Giuse gặp gỡ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, mừng Bổn Mạng Ban Caritas, BAXH Xuân Lộc hinh 11


 
Ngày đăng: 14/03/2019